Vua ăn Vua trong cờ Vua là chủ đề tiếp theo mà 33BET muốn gửi đến các bạn, Như mọi người đã biết cờ Vua là một môn thể thao thú vị với những luật chơi khó nhớ. Hiểu được điều này chúng tôi sẽ phân tích giúp các bạn lần lượt từng ý một. Nào hãy cùng theo dõi bài viết để có thể hiểu hơn được trò chơi sáng tạo này nhé!

Quân Vua trong Cờ Vua

Cờ Vua môn thể thao trí tuệ với khả năng phân tích và tư duy chiến thuật đỉnh cao. Mỗi quân cờ đều có quy tắc hoạt động riêng biệt và đóng vai trò bảo vệ quân Vua trong bàn cờ. Cờ Vua còn được gọi với tên là “The Royal Game”. Trò chơi hoàng gia, chính vì vậy quân Vua là quân quan trọng nhất trong bàn cờ.

Theo như luật chơi, cờ Vua là môn thể thao dành cho 2 người. Họ sẽ cùng đấu trí để ăn được quân Vua từ đối thủ và có thể kết thúc ván cờ. Nếu như quân Vua của một kì thủ bị chiếu, thì kì thủ đó sẽ phải đi quân Vua để tránh nước đi nguy hiểm của đối thủ.

Vua ăn vua là không thể xảy ra trên bàn cờ vua
Vua ăn vua là không thể xảy ra trên bàn cờ vua

Nếu mất quân Vua, người chơi sẽ bị xét thua ở trên bàn cờ. Quân Vua đã là một dấu ấn cực kỳ đặc trưng của cờ Vua kể từ lúc xuất hiện. Trong thực tế, thuật ngữ ở trong cờ Vua bắt nguồn trong tiếng Ba Tư, “Shah”, nó có nghĩa là Vua. Trong khi những quân cờ khác sẽ có tên gọi khác nhau trải qua từng thời kỳ. Thì quân Vua ở trong mọi phiên bản vẫn luôn được gọi là “Vua” cho đến thời hiện đại.

Quân Vua trong bộ cờ Vua có giá trị như thế nào?

Do đặc thù là quân quan trọng nhất nên cờ Vua luôn xoay quanh quân Vua. Bảo vệ Vua chính là nhiệm vụ cuối cùng nơi để tạo ra chiến thắng cho người chơi. Trong khai cuộc và cả trung cuộc, quân Vua luôn luôn phải được bảo vệ bởi vì nhiều quân cờ của đối phương có thể thực hiện chiếu tướng và ăn quân.

Nhưng trong nhiều trường hợp khi nhiều quân đã bị ăn. Thì lúc này quân Vua có được sức mạnh cực kỳ đáng kể và  đóng vai trò quan trọng. Nó sẽ có nhiệm vụ thường xuyên hỗ trợ cho sức mạnh các con khác để đảm bảo chiến thắng. Nếu như không biết cách sử dụng quân Vua, bạn có thể mất đi lợi thế dành chiến thắng.

Vua mặc dù là quân quan trọng nhất nhưng ở trên bàn cờ, Vua cũng được xem là quân cờ ít sức mạnh nhất. Người chơi không bao giờ được để quân Vua bị bắt. Nếu Vua đang gặp phải nguy hiểm thì phải luôn được bảo vệ an toàn trong mọi tình huống. Nếu quân Vua bị ăn, lúc này nghĩa là trận cờ sẽ kết thúc.

Quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ Vua
Quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ Vua

Một vài lưu ý khi sử dụng quân Vua

Trước khi đi vào phần phân tích Vua ăn Vua trong cờ Vua chúng ta sẽ tìm hiểu một vài lưu ý:

Vua không được phép di chuyển tới các vị trí bị quân của đối phương ăn mất

Hai quân Vua không bao giờ được đứng gần vị trí của nhau

Quân Vua phải được bảo vệ bởi những quân khác trên bàn cờ
Quân Vua phải được bảo vệ bởi những quân khác trên bàn cờ

Quân Vua ăn Vua trong cờ Vua liệu có xảy ra?

Nguyên tắc cơ bản trong cờ Vua là quân Vua của mình không bao giờ được ăn Vua của đối thủ. Trong trường hợp Vua của bạn bị đe dọa bởi Vua của đối thủ. Các bạn phải phòng ngự bằng cách di chuyển Vua. Hoặc đặt một quân cờ tấn công để có thể chặn và đe dọa lại đối thủ. Nếu như sơ suất bạn có thể bị chiếu tướng và ăn mất tướng. Lúc này kết quả thua ván đầu sẽ dành cho bạn.

Mặc dù vậy có một đặc quyền trong thuật ngữ quốc tế người ta gọi là rokade. Lúc này Vua có thể thực hiện với quân xe khi hai quân cờ này chưa di chuyển trước đó. Một lưu ý quan trọng là không có quân nào ở giữa vua và xe. Trong chiến thuật rokade Vua sẽ di chuyển hai ô về phía quân xe. Lúc này thì quân xe cũng di chuyển về vị trí đứng cạnh quân Vua.

Mặc dù vậy điều kiện cụ thể và các quy tắc trong chiến  thuật này sẽ khác nhau tùy vào luật chơi cờ Vua mà các bạn đang sử dụng. Có một điều quan trọng mà chúng ta đang nhắc đến là Vua ăn Vua trong cờ Vua sẽ không xảy ra.

Chơi cờ Vua tốt cần phải nắm được hết các luật chơi
Chơi cờ Vua tốt cần phải nắm được hết các luật chơi

Kinh nghiệm để chiến cờ Vua tốt hơn mỗi ngày

Ngoài những luật chơi như Vua ăn Vua trong cờ Vua thì những kinh nghiệm là rất tốt. Khi bạn muốn chơi trò chơi này một cách hoàn hảo và chuyên nghiệp.

  • Hãy chắc rằng các bạn biết rõ về luật chơi.
  • Chơi nhiều và thật nhiều những ván cờ để có đủ kinh nghiệm.
  • Xem lại những ván đấu và ngẫm lại các chiến thuật từ chúng.
  • Hãy luyện tập để giải các thế cờ.
  • Học cách để kết thúc ván đấu một cách cơ bản.
  • Đừng mất quá nhiều thời gian vào giai đoạn khai cuộc.
  • Luôn kiểm tra kỹ càng trước những nước đi của bạn trên bàn cờ.

Những thông tin trên đây về nội dung Vua ăn Vua trong cờ Vua có thể khiến bạn hài lòng. 33BET hy vọng đây là những kiến thức bổ sổ cho bạn và giúp các bạn chơi tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *